02-991-8999, 02-533-3031, 02-533-3032

ทำไมต้องขูดหินปูน ?

ทำไมต้องขูดหินปูน ?

10 Jul 2017

กำเนิดตามธรรมชาติของหินปูนในช่องปาก มาจากน้ำลายที่มีสารเคมีต่างๆ หลายชนิด โดยเฉพาะสารอนินทรีย์ ประเภท แคลเซียมและฟอสเฟต ซึ่งจะสามารถตกตะกอนได้ ภายใต้สภาวะความเป็นกรด-ด่าง ของน้ำลาย ผู้ที่มีน้ำลายค่อนไปทางกรด การตกตะกอนของสารแคลเซียมในการเกิดหินปูน จะเกิดน้อยกว่าผู้ที่มีน้ำลายค่อนไปทางด่าง 

        ทันตแพทย์มักแนะนำให้ตรวจช่องปาก ปีละ 1-2 ครั้ง ขึ้นกับสภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคช่องปากในแต่ละคน เช่น ผู้ที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน ฟันปลอม หรือมีฟันผุแล้วอุดหลายซี่ ควรได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากบ่อยขึ้น การตรวจสุขภาพช่องปากนั้นจะตรวจรวมไปถึงปริมาณของหินปูนบนตัวฟันด้วย ถ้ามีมากพอควรทันตแพทย์จะแนะนำให้ขูด เพราะหินปูนที่เกิดขึ้นจะบาดเหงือก ทำให้เหงือกอักเสบ บางคนที่มีหินปูนมากๆ ทำให้เกิดเลือดออกขณะแปรงฟันได้ 

        โดยทั่วไปแล้วการขูดหินปูนปี 2 ครั้งน่าจะเพียงพอในผู้ใหญ่ และเมื่อขูดแล้วควรทำความสะอาดเหงือกและฟันอย่างถูกวิธี เพื่อชะลอการเกิดหินปูนครั้งต่อไป

health

ทำไมต้องขูดหินปูน ?อย่าเสียดวงตา เพราะเบาหวานความเครียด ต้นเหตุสารพัดโรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำมุมสุขภาพ น้ำผลไม้ไข้หวัดนกเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในสัตว์ปีกไวรัส "โรทา" ติดต่อโดยระบบทางเดินอาหารมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดพวกเรา!มารู้จักเชื้อ E.coli (อีโคไล)กันเถอะโรคสุกใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด'งูสวัด'