02-991-8999, 02-533-3031, 02-533-3032

ยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำ

ยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำ

10 กรกฎาคม 2560

พัฒนาการทางสมองของมนุษย์ มีขีดจำกัดด้วยเงื่อนไขของเวลาที่มาพร้อมกับความเสื่อม เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์สมองจะค่อย ๆ ลดลง และไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนส่วนที่ตาย ความสามารถในการจดจำเรื่องราวต่าง ๆ จึงถดถอยตามวัย ที่มากขึ้น มีอาการหลงลืม คิดอ่านช้าลง เข้าสู่ภาวะสมองเสื่อมในวัยสูงอายุ ซึ่งคงไม่มีใครอยากตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้ 

        การยืดอายุภาวะความเสื่อมของสมอง มีส่วนช่วยถนอมความจำ จากการศึกษาพบว่า สารอาหารบางชนิด มีบทบาทต่อการทำงานของสมอง เช่น เลซิติน ที่พบในถั่วเหลือง เนื้อวัว ข้าวสาลี มีส่วนช่วยให้ระบบประสาท ทำงานเป็นปกติ สังกะสีในเนื้อสัตว์ นม ผักใบเขียว ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการในชีวิตประจำวัน จะทำให้เราได้รับสารอาหารเหล่านี้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้สะดวก อีกทั้งช่วยกระตุ้น ให้เซลล์สมอง ทำงานดีขึ้น มีการวิจัยในต่างประเทศว่า คนที่ออกกำลังกายตามปกติตลอดชีวิต มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคความจำเลอะเลือนน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย 

        ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสื่ยง ที่ทำให้เซลล์สมองเสื่อมเร็วด้วย โดยการไม่สูบบุหรี่ และดื่มสุราเป็นประจำ และควรฝึกสมองให้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ เช่น การอ่านหนังสือในยามว่าง สลับกับการพักผ่อน ในรูปแบบอื่น ๆ จะช่วยพัฒนาให้เซลล์สมองแข็งแรง สำหรับผู้สูงวัยที่เริ่มปรากฏอาการความจำเสื่อม ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรค ก่อนที่สมองจะถูกทำลายลง เพราะอาการหลงลืมที่เกิดขึ้น อาจกลายเป็นโรคความจำเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ นอกจากจะให้ยาช่วยรักษาความจำเสื่อม เป็นการยืดอายุความจำของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ให้เซลล์สมอง ทำงานได้ดีที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิต ของผู้สูงวัย ในบั้นปลาย 

มุมสุขภาพ

ทำไมต้องขูดหินปูน ?อย่าเสียดวงตา เพราะเบาหวานความเครียด ต้นเหตุสารพัดโรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำมุมสุขภาพ น้ำผลไม้ไข้หวัดนกเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในสัตว์ปีกไวรัส "โรทา" ติดต่อโดยระบบทางเดินอาหารมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดพวกเรา!มารู้จักเชื้อ E.coli (อีโคไล)กันเถอะโรคสุกใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด'งูสวัด'