02-991-8999, 02-533-3031, 02-533-3032

โรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการ

โรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการ

10 กรกฎาคม 2560

รคอะไรบ้างที่ถูกจัดให้เป็นโรคร้ายที่ "เงียบ" ซึ่งจะไม่แสดงอาการเตือนภัยล่วงหน้าใดๆ ให้ทราบ อันดับแรกคือ โรคเบาหวานประเภท 2 (ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงมากและกะทันหัน จนทำให้ไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างเหมาะสม) อาการเริ่มแรกที่บอกว่าเป็นเบาหวานก็คือ กระหายน้ำอย่างรุนแรง ปัสสาวะบ่อย สายตาพร่ามัว เบาหวานประเภทนี้ เกิดจากการไม่ระมัดระวังเรื่องการรับประทานและขาดการออกกำลังกาย ชอบอาหารรสหวาน หรือชอบ รับประทานขนมปังและแคร็กเกอร์ ซึ่งทำจากแป้งขัดขาว ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลอย่างรวดเร็ว

        โรคหัวใจ ก็ถือเป็นเพชฌฆาตอันดับหนึ่งของทั้งชายและหญิง สัญญาณที่บ่งบอก ไม่ใช่การเจ็บหน้าอกรุนแรง แต่จะเป็นการปวดในลักษณะหนักหน้าอก เหมือนมีอะไรมากดทับ นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการปวดหลัง ปวดแขน นอนไม่หลับ และเหงื่อออกง่าย โรคความดันโลหิตสูง ถูกเรียกว่า "เพชฌฆาตเงียบ" เช่นกัน มีวิธีป้องกันคือ หมั่นวัดความดันโลหิต (อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง) ออกกำลังกายแบบแอโรบิก รับประทานอาหารแคลอรี่ต่ำ เกลือต่ำ หลีกเลี่ยงจากความเครียด โรคต้อหิน ในตอนแรกผู้ป่วยจะสูญเสียการมองเห็นบริเวณเส้นวงรอบนอก และก่อนที่จะรู้ตัว ก็จะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการมองเห็นส่วนใหญ่ไปแล้ว โรคนี้ประสาทตาจะถูกทำลาย พร้อมกับความดันในตาสูงขึ้น และท้ายที่สุดก็บอด ผู้ป่วยเบาหวาน มักมีต้อหินเป็นภาวะแทรกซ้อน


        ดังนั้นต้องพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาอย่างละเอียดอย่างน้อยปีละครั้ง การดูแลรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันก่อนเกิดโรค สามารถปฏิบัติได้ไม่ยาก เพียงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ วัยผู้ใหญ่ควรเน้นผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดเนื้อสัตว์ ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง และควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อประโยชน์ในการค้นหาโรคที่แอบแฝงอยู่ หรือหากพบในระยะเริ่มแรกก็สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้

มุมสุขภาพ

ทำไมต้องขูดหินปูน ?อย่าเสียดวงตา เพราะเบาหวานความเครียด ต้นเหตุสารพัดโรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำมุมสุขภาพ น้ำผลไม้ไข้หวัดนกเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในสัตว์ปีกไวรัส "โรทา" ติดต่อโดยระบบทางเดินอาหารมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดพวกเรา!มารู้จักเชื้อ E.coli (อีโคไล)กันเถอะโรคสุกใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด'งูสวัด'