02-991-8999, 02-533-3031, 02-533-3032

ความเครียด ต้นเหตุสารพัด

ความเครียด ต้นเหตุสารพัด

10 กรกฎาคม 2560
ความเครียดมีผลร้ายต่อสุขภาพของคุณทั่วร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ตั้งแต่ผิวพรรณจนถึงอวัยวะภายใน ความเครียดมาราธอนจะมีผลกดภูมิต้านทาน ทำให้ทรุดฮวบได้ง่ายแม้รับเพียงเชื้อหวัดธรรมดา โรคหัวใจ ความวิตกกังวลเล็ก ๆ น้อย ๆ จนถึงปริวิตกมากๆ มีผลให้เส้นเลือดหดตัวอย่างแรง และอัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มสูงขึ้นมาก จนเป็นผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ระบบย่อยอาหาร 

        ความเครียดเป็นสาเหตุหนี่งที่ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ เกิดลมในท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องผูก บางรายท้องเสีย เป็นตะคริวที่ท้อง จนถึงอาการปวดแสบหน้าอก เพราะกรดในกระเพาะตีย้อนขึ้นมาซึ่งมีสาเหตุจากการหลั่งของกรดในกระเพาะ มากกว่าปกติ ปัญหาในช่องปาก ผู้ที่เครียดจะขบเคี้ยวฟันขณะนอนหลับโดยไม่รู้ตัว เป็นสาเหตุทำให้ฟันสึกโดยไม่จำเป็น และนำไปสู่การติดเชื้อและสิ้นเปลืองการรักษาโดยใช่เหตุ มีกลิ่นตัว อาการนี้แม้ไม่ใช่โรค แต่อาจเป็นที่รังเกียจของผู้ใกล้ชิด 

        ความเครียดจะกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อที่ผิวหนังทำงานหนักขึ้น ซึ่งนำไปสู่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดกลิ่นตามผิวหนัง โดยเฉพาะใต้วงแขนและใต้ฝ่าเท้า ปวด..ปวด..ปวด.. ความเครียดจะเพิ่มอาการปวดที่หลัง และทำให้กล้ามเนื้อที่ไหล่และคอตึงเครียด จนถึงปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้ ปัญหาผิวพรรณ

        บางรายความเครียดจะทำให้เกิดผื่นขึ้นเต็มตัวจนบางคนไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ไปคิดว่าแพ้สารบางอย่าง รักษาหลายหมอก็ไม่หาย แต่แค่ลดความเครียดก็หายแล้ว 
 

มุมสุขภาพ

ทำไมต้องขูดหินปูน ?อย่าเสียดวงตา เพราะเบาหวานความเครียด ต้นเหตุสารพัดโรคร้าย ที่ไม่แสดงอาการยืดอายุสมอง ช่วยถนอมความจำมุมสุขภาพ น้ำผลไม้ไข้หวัดนกเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในสัตว์ปีกไวรัส "โรทา" ติดต่อโดยระบบทางเดินอาหารมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดพวกเรา!มารู้จักเชื้อ E.coli (อีโคไล)กันเถอะโรคสุกใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด'งูสวัด'